• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám nạo phá thai an toàn Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Nguyên nhân gây dị vật ở hậu môn cần nhớ

Nguyên nhân gây dị vật ở hậu môn cần nhớ
Điểm trung bình: 6.4 / 10 ( 94 lượt đánh giá )

Dị vật ở hậu môn không phải đơn giản là nuốt phải dị vật, ở thể không tiêu hóa được và đào thải ra nhưng mắc ở hậu môn mà nguyên nhân có thể đến từ các bệnh lý về hậu môn, trực tràng không thể coi thường. Bài viết sau chúng tôi xin giải đáp về nguyên nhân gây dị vật ở hậu môn.

>>> Mổ apxe hậu môn 2 lần vẫn tái phát phải làm sao

>>> Tìm hiểu về bệnh trĩ

Dị vật ở hậu môn là tình trạng bất thường ở vùng hậu môn khiến người bệnh cảm thấy có vật thể lạ chèn ép gây đại tiện khó, cộm vướng, sưng đau, ngứa rát, khó chịu ở hậu môn. Dị vật ở hậu môn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tâm lý, công việc, chất lượng cuộc sống và sức khỏe người bệnh. Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: Thiếu máu, nhiễm trùng, hoại tử, ung thư đại tràng, trực tràng… là các bệnh nguy hiểm.

 

Nguyên nhân gây dị vật ở hậu môn xuất hiện


Những nguyên nhân gây dị vật ở hậu môn


Những nguyên nhân thường gặp gây dị vật ở hậu môn hầu hết đều liên quan đến các bệnh lý ở vùng hậu môn, trực tràng:

- Bệnh trĩ: Được xem là nguyên nhân điển hình gây ra dị vật ở hậu môn khiến người bệnh đau đớn và khó chịu với các triệu chứng chảy máu, sưng đau, ngứa rát hậu môn, sa búi trĩ, tắc nghẽn ở cửa hậu môn ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

- Sa trực tràng: Là tình trạng hậu môn bị trùng xuống, người bệnh có cảm giác cộm vướng ở hậu môn, đau bụng dưới, đại tiện không hết, tiểu nhiều.

- Apxe hậu môn: Là tình trạng xuất hiện các ổ apxe mưng mủ ở hậu môn, khiến bệnh nhân đau nhức, khó chịu, có cảm giác vướng víu như có vật lạ trong hậu môn.

- U nhú phì đại: Hiện tượng căng tức hậu môn, u nhú sa ra ngoài khi đi đại tiện, đau hậu môn và đại tiện ra máu.

- Nứt kẽ hậu môn: Cảm giác đau đớn, sưng ở hậu môn nhất là khi đại tiện, có máu ở trong phân hoặc đại tiện ra máu. Cảm thấy cộm vướng ở hậu môn như có vật lạ bên trong.

- Viêm hậu môn: Do sự xâm nhập của vi khuẩn vào hậu môn gây viêm nhiễm khiến người bệnh có cảm giác đau tức hậu môn, đại tiện không hết, hậu môn tiết dịch màu hồng, ngứa ngáy hậu môn rất khó chịu.

- Nuốt phải dị vật: Trong khi ăn uống vì sơ ý mà nuốt phải vật cứng không tiêu hóa được khi đi đại tiện không thể thải ra ngoài mà bị tắc ở hậu môn gây cộm vướng khó chịu.

 

Những tác hại do dị vật ở hậu môn gây ra


Dị vật ở hậu môn gây ra những tác hại gì?


- Ảnh hưởng đến sức khỏe: Dị vật ở hậu môn nếu không được điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng như hoại tử, nhiễm trùng máu, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng… nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh.

- Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh: Người bệnh luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, khó chịu và không thoải mái với các triệu chứng bệnh của mình làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

- Ảnh hưởng đến công việc: Các triệu chứng của bệnh khiến người bệnh mất tập trung làm hiệu quả công việc giảm sút.

Trên đây là một số nguyên nhân gây dị vật ở hậu môn. Việc xác định đúng nguyên nhân gây dị vật ở hậu môn có ý nghĩa quan trọng trong điều trị hiệu quả bệnh trĩ. Xác định được nguyên nhân các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của người bệnh.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám