• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám nạo phá thai an toàn Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Xét nghiệm giang mai như thế nào

Xét nghiệm giang mai như thế nào
Điểm trung bình: 6.1 / 10 ( 114 lượt đánh giá )

Chào bác sĩ, khoảng 3 tuần trước tôi có quan hệ với gái mại dâm do say rượu chính vì vậy không sử dụng bao cao su. Gần đây tôi có biểu hiện mọc hạch ở 2 bên bẹn khiến tôi lo lắng mình bị giang mai. Vậy xét nghiệm giang mai như thế nào ạ? Tôi muốn xét nghiệm giang mai để kiểm tra và điều trị sớm trước khi bệnh trở nên nặng hơn. Mong bác sĩ hồi âm sớm.

xoan khuan gay benh giang mai

Giang mai là gì? Xét nghiệm bệnh giang mai như thế nào?


Giang mai là bệnh lý lây nhiễm trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn do một loại xoắn khuẩn xâm nhập cơ thể và gây ra bệnh. Bệnh giang mai được đánh giá là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh và dễ lây nhiễm trong cộng động. Chính vì vậy ngay khi phát hiện ra biểu hiện của bệnh cần sớm đi khám xét nghiệm kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn kịp thời sự phát triển của xoắn khuẩn để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Xét nghiệm giang mai như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh giang mai chủ yếu là do người bệnh có quan hệ tình dục không an toàn, tình một đêm với gái mại dâm... Vì vậy nếu có quan hệ ngoài luồng hôn nhân mà không sử dụng biện pháp bảo vệ là bao cao su thì bạn nên đi khám xét nghiệ sớm. Xét nghiệm bệnh giang mai có thể áp dụng một số phương pháp xét nghiệm như sau:

Xét nghiệm RPR:

Để xét nghiệm bệnh giang mai bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành xét nghiệm RPR để chẩn đoán bệnh. Đây là một trong những biện pháp sử dụng để phát hiện bênh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu xét nhiệm RPR cho kết quả âm tính là không bị nhiễm bệnh giang mau còn kết quả dương tính là đã bị nhiễm giang mai.

Tuy nhiên trong một số trường hợp cơ thể có thể không tạo ra các kháng thể để phản ứng với vi khuẩn giang mai nên cũng có tường hợp sai sót trong quá trình xét nghiệm. Ngoài ra thì bệnh giang mai ở giai đọan đầu và giang mai kín xét nghiệm có thể vân cho ra kết quả âm tính.

Xét nghiệm TPHA:

TPHA là một trong những xét nghiệm nhằm kiểm chứng lại sau khi RPR cho kết quả âm tính

Thực hiện xét nghiệm TPHA nếu cho kết quả dương tính thì khả năng nhiễm giang mai là rất cao. Trong trường hợp bạn không quan hệ tình dục không an toàn kết quả vẫn dương tính thì cần làm xét nghiệm FTA-ABS để sàng lọc và phân biệt bệnh với thể nhiễm trùng khác.

Việc thực hiện tiến hành xét nghiệm ngoài ra còn để theo dõi quá trình điều trị để biết có đạt được hiệu quả hay không. Nếu lượng kháng thể không giảm chứng tỏ điều trị chưa đạt kết quả hoặc do nhiễm trùng dai dẳng.

>>> Bệnh giang mai ở nữ giới

xet nghiem benh giang mai nhu tha nao

Xét nghiệm giang mai vào thời điểm nào?


Rất nhiều bạn băn khoăn do độ phức tạp của bệnh thì xét nghiệm vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất về việc đã bị mắc bệnh hay chưa thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Ngay sau khi xâm nhập cơ thể xoắn khuẩn gây bệnh sẽ có một thời gian nhất định là khoảng từ 2 tới 9 tháng để ủ bệnh rồi có những biểu hiện đầu tiên phát ra bên ngoài. Biểu hiện đặc trưng nhất là vết loét xuất hiện ở cơ quan sinh dục có hình trong, không gây ngứa ngáy và đau đớn cho bệnh nhân. Ngoài ra 2 bên bẹn xuất hiện hạch nổi dày đặc và cứng.

Sau khi thấy có biểu hiện của bệnh giang mai khoảng từ 1 tới 2 tuần thì nên đi xét nghiệm RPR hoặc VDRL có thể cho ra được kết quả dương tính nếu bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Còn trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính thì có thể là do một số bệnh xã hội khác lây truyền qua đường tình dục như lậu, sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục…

Điều trị giang mai như thế nào?


Bệnh giang mai là bệnh khó có thể điều trị dứt điểm mà chỉ có thể làm ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của xoắn khuẩn gây bệnh mà thôi chính vì vậy các bạn nên có biện pháp phòng tránh và bảo vệ cho bản thân, quan hệ tình dục an toàn, có lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Để ngăn chặn xoắn khuẩn phát triển bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành cho bệnh nhân uống thuốc điều trị khi bệnh ở giai đoạn 1,2 còn với giai đoạn 3,4 thì được tiến hành tiếm thuốc sau đó cứ 6 tháng bệnh nhân cần xét nghiệm kiểm tra lại xem bệnh đã thực sự khỏi hay chưa.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám